Bài tham luận khoa học

Trang chủ Bài tham luận khoa học NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH NHIỄM ANAPLASMA SPP. TRÊN BÒ TẠI TỈNH VĨNH LONG

# Chi tiết
Tên bài tham luận NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH NHIỄM ANAPLASMA SPP. TRÊN BÒ TẠI TỈNH VĨNH LONG
Tên hội thảo HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH THÚ Y – ĐẠI HỌC CẦN THƠ 2026
Cấp bài tham luận Cấp Trường (cơ sở)
Thời gian 04-04-2026
Địa điểm Trường Nông Nghiệp, Đại học Cần Thơ
Tóm tắt Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2025 nhằm xác định tỷ lệ nhiễm Anaplasma spp. trên bò tại tỉnh Vĩnh Long. Tổng cộng 144 mẫu máu bò được kiểm tra bằng phương pháp nhuộm Giemsa. Kết quả cho thấy có 28/144 mẫu máu dương tính với Anaplasma spp., chiếm tỷ lệ 19,44%. Tỷ lệ nhiễm này tương đối đồng đều giữa các xã được khảo sát bao gồm xã Phú Quới, Trà Côn và Trung Thành. Bò ≥2 năm tuổi có tỷ lệ nhiễm cao hơn đáng kể (29,07%) so với bò <2 năm tuổi (5,17%), cho thấy lứa tuổi là yếu tố nguy cơ quan trọng (P<0,05). Bò ngoại có tỷ lệ nhiễm (39,29%) cao hơn đáng kể so với giống bò địa phương (14,66%) với (P < 0,05). Bò cái có tỷ lệ nhiễm cao hơn rõ rệt (31,67%) so với bò đực (10,71%). Nhóm bò có ve ký sinh có tỷ lệ nhiễm 31,25%, cao hơn nhiều so với nhóm bò không có ve (10,00%). Sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm theo giới tính và tình trạng ve ký sinh có ý nghĩa thống kê (P<0,05). Đánh giá các yếu tố nguy cơ cho thấy lứa tuổi có nguy cơ cao nhất với OR=7,5, các yếu tố khác như giống, giới tính và tình trạng nhiễm ve tất cả đều góp phần làm tăng tỷ lệ nhiễm Anaplasma spp. trên bò (OR>1).
Tên kỉ yếu HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH THÚ Y– ĐẠI HỌC CẦN THƠ 2026
Nơi in kỉ yếu Tạp chí Khoa học Thú y
Đường link https://thuydaihoccantho.com/bai-viet-khoa-hoc
Tác giả
Đơn vị Khoa Sinh hóa - Thực phẩm
Ghi chú

Các bài tham luận liên quan

Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Du Lịch Chất Lượng Cao Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long

Cấp bài tham luận: Cấp Trường (cơ sở)

Tên hội thảo: KẾT NỐI VÀ XÂY DỰNG HỆ THỐNG THÔNG TIN KHUYẾN NGHỊ CHO NGƯỜI DỰNG TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH VĨNH LONG

Thời gian: 13-06-2023

Tác giả: Tô Minh Thắng

Đơn vị: Khoa Sư phạm kỹ thuật và Xã hội nhân văn

Thực trạng công tác cố vấn học tập trong đào tạo tín chỉ khó khăn và giải pháp khắc phục

Cấp bài tham luận: Cấp Trường (cơ sở)

Tên hội thảo: HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA 2024 Chủ đề “Vai trò của cố vấn học tập với việc nâng cao chất lượng đào tạo đại học - Thực trạng và biện pháp”

Thời gian: 23-09-2024

Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Nga, Hoàng Thị Thắm

Đơn vị: Khoa Sư phạm kỹ thuật và Xã hội nhân văn

Giáo dục lý luận chính trị và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng - chống xuyên tạc từ gốc rễ

Cấp bài tham luận: Cấp Tỉnh

Tên hội thảo: Lồng ghép nhận diện và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị

Thời gian: 30-05-2025

Tác giả: Lê Minh Sơn (Thành viên ngoài trường/khác: Nguyễn Thị Trúc Linh - Trung Tâm Chính Trị Châu Thành)

Đơn vị: Đơn vị ngoài trường

NGHIÊN CỨU VỀ SỰ HIỆN DIỆN VÀ TÍNH ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN SALMONELLA PHÂN LẬP TRÊN VỊT TẠI TỈNH HẬU GIANG

Cấp bài tham luận: Cấp Nhà nước

Tên hội thảo: Hội nghị khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ VI - AVS2025

Thời gian: 07-11-2025

Tác giả: Phạm Ngọc Thảo Vy (Thành viên ngoài trường/khác: Nguyễn Trọng Ngữ, Bùi Thị Lê Minh)

Đơn vị: Khoa Sinh hóa - Thực phẩm

So sánh công tác xã hội trường học tại một số quốc gia trên Thế giới và Việt Nam

Cấp bài tham luận: Cấp Quốc tế

Tên hội thảo: Nghề Công tác xã hội Phát triển và hội nhập toàn cầu

Thời gian: 28-12-2025

Tác giả:

Đơn vị: Khoa Sư phạm kỹ thuật và Xã hội nhân văn
THỐNG KÊ

Số truy cập trong ngày: 2456

Số truy cập trong tháng: 512616

Tổng số truy cập: 4260267

Thông tin liên hệ
Hotline: -

Email: qlkh@vlute.edu.vn