Trang chủ Bài báo khoa học Hệ thống phân loại ảnh xuất huyết não theo hướng tiếp cận xử lý dữ liệu lớn.

Tên bài báo Hệ thống phân loại ảnh xuất huyết não theo hướng tiếp cận xử lý dữ liệu lớn.
Tên tạp chí Kỷ yếu Hội nghị Quốc gia lần thứ XII về Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công Nghệ thông tin (FAIR’12)
Thời gian xuất bản / công bố 10-2019
Đường link http://fair.conf.vn/
Nội dung Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba sau ung thư và tim mạch ở các nước công nghiệp phát triển, riêng đối với Việt Nam đứng hàng thứ nhất. Đây là bệnh lý không những gây tử vong cao mà còn là nguy cơ tàn phế hàng đầu trong các loại bệnh. Vì tính chất nguy hiểm của xuất huyết não nên việc chẩn đoán đòi hỏi phải thật nhanh chóng và chính xác. Hơn nữa do số lượng ca xuất huyết não nhập viện ngày càng tăng nên yêu cầu đặt ra là cần phải xử lý một lượng lớn dữ liệu từ nhiều bệnh viện khác nhau. Do vậy, việc xây dựng một hệ thống có khả năng phân loại tự động các dạng xuất huyết với tập dữ liệu lớn, thời gian xử lý nhanh và độ chính xác cao là điều hết sức cần thiết. Trong nội dung bài báo, chúng tôi đề xuất phương pháp sử dụng chỉ số Hounsfield và áp dụng các thuật toán máy học để nhận dạng và phân loại xuất huyết não từ các hình ảnh CT/MRI. Phương pháp dựa trên nền tảng xử lý dữ liệu lớn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp này giúp rút ngắn khá nhiều thời gian cho bác sĩ trong việc chẩn đoán xuất huyết não, từ đó phát hiện sớm căn bệnh và có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Kết quả thực nghiệm của phương pháp đề xuất đạt độ chính xác 98% với tốc độ nhận dạng cận thời gian thực.
Tác giả Phan Anh Cang, Trần Hồ Đạt (Thành viên ngoài trường/khác: Phan Thượng Cang - Đại học Cần Thơ, La Ngọc Nguyên - Đại học Cần Thơ, Phạm Duy Khang - Đại học Cần Thơ)
Đơn vị Khoa Công nghệ thông tin

Adaptive sliding mode control with RBF neural networks for omi-directional

Thời gian công bố/xuất bản: 09-2018