Trang chủ Bài báo khoa học Phân cỡ tôm bằng kỹ thuật xử lý ảnh trên máy tính nhúng

Tên bài báo Phân cỡ tôm bằng kỹ thuật xử lý ảnh trên máy tính nhúng
Tên tạp chí Hội nghị khoa học lần XI – năm 2018 (Đại học khoa học tự nhiên TP. HCM)
Thời gian xuất bản / công bố 11-2018
Nội dung Kỹ thuật xử lý ảnh đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ nhận dạng khuôn mặt đến phân loại trái cây. Kỹ thuật này cũng được sử dụng ở khâu phân loại sản phẩm trong nuôi trồng và chế biến thủy sản. Trong bài viết này, tác giả trình bày ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh để ước tính trọng lượng tôm có thể sử dụng trong khâu phân cỡ tôm tại các nhà máy chế biến thủy sản. Phương pháp xử lý ảnh để xác định trọng lượng tôm bao gồm các công đoạn sau: thu nhận ảnh tôm từ camera, chuyển đổi không gian màu, tách đối tượng bằng kỹ thuật phân ngưỡng ảnh, xác định diện tích của đối tượng và xây dựng hàm toán học biểu diễn mối liên hệ giữa diện tích và trọng lượng của đối tượng từ các mẫu ngẫu nhiên. Giải thuật xử lý ảnh được viết bằng ngôn ngữ Python kết hợp thư viện OpenCV và cài đặt chương trình trên bộ kit Raspberry Pi 3. Thực nghiệm kiểm chứng trên số lượng 50 mẫu tôm thẻ chân trắng được chọn ngẫu nhiên cho thấy phương pháp đề xuất có thể xác định trọng lượng tôm với độ sai số trung bình là 0.34g. Kết quả nghiên cứu cho thấy kỹ thuật này có thể mang đến một giải pháp khả thi trong việc chế tạo thiết bị phân cỡ tôm tự động sử dụng trong các nhà máy chế biến thủy sản ở nước ta.
Tác giả Võ Hoàng Tâm (Thành viên ngoài trường/khác: Trương Chí Cường, Huỳnh Thanh Lộc, Lương Vinh Quốc Danh)
Đơn vị Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục

Calculating Optimum Gear Ratios of Mechanical Drive Systems Using Two-Stage Helical Gearbox with Second-Stage Double Gear Sets and Chain Drive for Minimum Gearbox Length

Thời gian công bố/xuất bản: 12-2019